Chat ngay

Body Shaming Là Gì?

Thời đại hiện đại ngày nay thì mọi thứ thật dễ dàng, nhiều khi chỉ cần cầm smartphone là bạn có thể biết hết cả thế giới qua cái màn hình, cùng với đó, thông tin lan truyền ngày càng mạnh và càng nhanh hơn bao giờ hết. Hệ quả là có nhiều chuyện miệt thị nếu được tung lên mạng xã hội thì sẽ gây nhiều điều không tốt cho đối phương. Body shaming là một điển hình. Đây là một trong những hành động lên án, không mang nghĩa tốt đẹp và phần nhiều là nghĩa tiêu cực hơn, nó khiến cho người khác cảm thấy buồn tủi, tự tin trong cuộc sống, nặng hơn là tìm đến cách nguyên sinh.

Mặc khác gần đây đang nổi lên chương trình Rap Việt 2020 và có một tình tiết mà dân mạng đang tranh cãi, có bài viết cho rằng Trấn Thành đang có ý body shaming Yuno BigBoi - 1 thí sinh tham gia chương trình "Rap Việt" với thân hình to con và mập mạp. Trấn Thành khá thoải mái khi hỏi về cân nặng và mức ăn uống của Yuno Bigboi: "Bạn có ăn uống bình thường như người ta không?", "Bạn bao nhiêu ký?". Điều này khiến dấy lên một luồng tranh cãi của cộng đồng mạng. Tuy nhiên trong bài viết này thì chúng ta sẽ không bàn về việc đó.Vậy Body shaming là gì? Dấu hiệu nhận biết cũng như tác hại của body-shaming. Hãy cùng baocaosuyeu.com tìm hiểu nhé

Body shaming là gì? - baocaosuyeu.com 

Body shaming là gì? - baocaosuyeu.com 

Body shaming là gì?

Body shaming là gì, shaming là gì? là một từ tiếng Anh được hiểu là những lời nói mang nghĩa “miệt thị” chê bai ngoại hình của người khác một cách thái quá, chế giễu, giễu cợt, có thể là những lời lẽ cay nghiệt đi quá giới hạn, trở thành xúc phạm người khác và ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí của người bị miệt thị.

Những lời nói Body shaming không hề mang nghĩa tích cực, góp vui, mà ngược lại nó còn khiến người nghe cảm thấy khó chịu hoặc cao hơn là bị tổn thương tinh thần. Body shaming có nhiều cách nói khác nhau và trong nhiều trường hợp chỉ đơn giản là  “gầy như nghiện” hay “mập như heo” nhưng vẫn khiến người nghe không hài lòng, đặc biệt là giới tính nữ thì hậu quả của miệt thị body người khác này càng nghêm trọng.

 

Body shaming có nhiều cách lan truyền khác nhau, có thể bắt nguồn từ trực tiếp lời nói hàng ngày, hoặc qua những bình luận trên mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram... Nhưng hậu quả của nó thì khá nghiêm trọng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến người bị chế giễu.

Body-Shaming hay "miệt thị ngoại hình" là một hình thức dùng ngôn ngữ

Body-Shaming hay "miệt thị ngoại hình" là một hình thức dùng ngôn ngữ

Dấu hiệu nhận biết Body shaming

Body shaming gồm các hành vi khác nhau bao gồm trực tiếp và gián tiếp chỉ trích ngoại hình, đó là những lời bình phẩm, chê về ngoại hình của người khác, mập, ốm, béo, gầy hay lùn, thấp. Nó bắt nguồn từ các câu nói hằng ngày và đây sẽ là những câu nói mang dấu hiệu của Body shaming rõ ràng nhất:

 

“Cô gái đó xấu quá, xấu như ma”

“Con trai gì mà lùn, nhỏ con quá”

“Mặt em sao mụn quá chừng, như cả rổ trứng cá ấy”

“Con trai mà ốm như khúc cây

“Sao nay nhìn em béo như con heo”

“Mấy năm gặp lại mày vẫn lùn như xưa, không cao được chút nào”

Body Shaming Là Gì? Cách Vượt Qua Nỗi Sợ Body Shaming

Body Shaming Là Gì? Cách Vượt Qua Nỗi Sợ Body Shaming

Tác hại của body shaming- cách thức giết người bằng lời nói

Nói về tác hại của body shaming thì có khá nhiều mức độ khác nhau, nhẹ thì cảm thấy buồn, tự tin về bản thân, nặng hơn thì sẽ bị chửi lại và nghiêm trọng nhất là có thể ảnh hưởng đến tinh thần của người khác. Nếu như một lời miệt thị cơ thể không sao, nhưng nhiều người cùng nói thì điều đó sẽ vô cùng nghiêm trọng và nó như một cú shock tâm lí ảnh hưởng trực tiếp đến người có thân hình không chuẩn.

Miệt thị về thân thể người khác lúc đầu thì cũng cảm thấy bình thường, nhưng nếu nhiều người nói và lặp lại nhiều lần thì câu nói đó sẽ in sâm vào tâm trí người bị miệt thị, họ lúc nào cũng ám ảnh về thân hình của mình, cảm giác tự tin, lẫn tránh và tránh né mọi người.

Body shaming là gì? Dấu hiệu nhận biết body shaming?

Body shaming là gì? Dấu hiệu nhận biết body shaming?

Body shaming nó ảnh hưởng rất nghiêm trọng và bằng chứng là báo đài đã từng đưa rất nhiều tin về hàng loạt vụ chết người vì thuốc giảm cân, sữa tăng cân, t ự s á t vì trầm cảm mà động cơ từ miệt thị cơ thể, ghê rợn hơn là ảnh hưởng đến sinh mạng người khác… Liệu điều đó vẫn chưa đủ cảnh tỉnh chúng ta? Nguyên nhân sâu xa chính là những lời nói tưởng chừng như vô hại của người khác, nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí, những ai tinh thần không vững, dễ suy nghĩ tiêu cực thì thật là đáng lo.

Còn đối với nam giới cũng như vậy, hình body nam đẹp thì họ tự tin khoe cá tính, up ảnh trên mạng xã hội, còn những anh chàng chiều cao khiêm tốn, gấy hay mặt không được láng mịn thì những lời nói Body shaming của bạn bè hằng ngày khiến họ tự ti về bản thân hơn và thầm lặng chịu đựng.

Một lần nữa dư luận phê phán tình trạng body shaming (miệt thị ngoại hình)

Một lần nữa dư luận phê phán tình trạng body shaming (miệt thị ngoại hình)

Có nhiều người thật là đáng trách, vô tư mỉa mai cơ thể người khác, đem cơ thể người khác ra để giỡn và đùa cợt, bình phẩm tìm vui, vì phụ nữ dù ngoại hình ra sao cũng phải được tôn trọng. Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp. Nhiều chị em phụ nữ dành cả tiếng đồng hồ chỉ để make up trước khi đi ra ngoài, chứng tỏ với họ diện mạo, ánh mắt của người khác rất quan trọng, họ muốn mọi người thấy với diện mạo đẹp nhất của mình. Tuy nhiên lại xuất hiện một số lời dèm pha về body phái đẹp, nào là ốm, nào là ngực lép hai lưng, nào là mặt mụn, nào là lùn…Có rất nhiều cách để người khác dùng để nói về Body shaming. Tuy nhiên nó đều ảnh hưởng trực tiếp đến chị em phụ nữ.

Ngoại hình đẹp, body đẹp thì nói làm gì nữa, đâu phải ai sinh ra cũng có được một body như ý, 6 múi hoặc cao ráo như hoa hậu. Tuy nhiên hãy biết cách chấp nhận bản thân để phấn đấu thay đổi, rồi mọi người sẽ dừng ngay việc Body shaming bạn lại. Đừng mặc cảm ngoại hình nữa, không đáng để bạn quan tâm đâu.

Body Shaming là một dạng tấn công biểu trưng cho sự nguy hiểm của lời nói

Body Shaming là một dạng tấn công biểu trưng cho sự nguy hiểm của lời nói

Hãy dừng lại! Xin đừng ngược đãi nhau, giết chết nhau bằng lời nói vô duyên và vô ý thức đó. Ai cũng mang trong mình nét đẹp riêng, hãy gìn giữ nó bằng tất cả tâm huyết và sự trân trọng mà bản thân có được. Hãy lo cho bản thân mình trước đi, đừng lấy thân thể, ngoại hình người khác ra bình phẩm, họ đã rất cố gắng thay đổi điều đó. Thay vì miệt thị, cười chê thì hãy động viên người đó, khen một cách tinh tế để họ có thêm động lực phát triển.

Về phần những người bị chê bai,, bị body shaming,  nhiều người sẽ dành phần lớn thời gian để soi xét những khiếm khuyết của bản thân mình, liên tục cảm thấy khó chịu và bực bội. Dần dần những cảm xúc tiêu cực ấy thành  tủi hổ, luôn cảm thấy thua kém so với người khác, tự tin về bản thân, về những khuyết điểm của mình. Nếu diễn ra lâu dài thì nó sẽ dần đến hội chứng mặc cảm ngoại hình rất khó chữa trị và nó như trầm cảm

Ở mức độ nặng hơn là khi một người bị quá nhiều lời chê bai từ nhiều phía, nhiều người thì dần dần người đó sẽ cảm thấy như bị xã hội cách ly, cười chê và dần sẽ trở nên trầm cảm, không muốn tiếp xúc với người khác. Mặc cảm vì ngoại hình xấu đang dần ảnh hưởng đến rất nhiều người, cả nam giới lẫn nữ giới. Và nhiều người có tâm lí yếu sẽ tìm đến nhiều chuyện ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng của mình.

Theo từ điển Macmillan, Body-shaming là hành động chỉ trích người khác

Theo từ điển Macmillan, Body-shaming là hành động chỉ trích người khác

Kết luận về body shaming

Ngoại hình thì mỗi người khác nhau và không ai giống ai cả, ai cũng có cái đẹp, cái xấu riêng, hãy tôn trọng nhau, đừng vì body-shaming mà làm tổn hại đến người khác, bởi vì họ cũng là một con người như bao người khác.

Dù đẹp hay xấu, dù có khuyết điểm gì thì họ cũng là một con người bình thường, cần được yêu thương, quan tâm và tôn trọng. Đừng vì một chút vui hay vô tư thái quá mà dùng body shaming để trêu chọc người khác. Dù đó chỉ là những lời nói đùa, những câu nói giỡn với nhau nhưng đằng sau đó là cả một câu chuyện dài và đôi khi lại làm hại người khác, khiến họ sang chấn tâm lý và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Hãy siêng năng tập thể dục, rèn luyện sức khỏe để có được ngoại hình đẹp, hình body nam nữ đẹp nhất, là phiên bản tốt nhất của bản thân nhé.

Shop Bao Cao Su Yêu

Hotline: 0966306050 (Zalo)

Địa chỉ: 501 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Wedsite: https://baocaosuyeu.com/

 

Tags: